Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

GMP
หมายถึง หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดี ในการผลิตอาหาร ซึ่ง ปรากฏอยู่ใน Code of Federal Regulation ของสหรัฐอเมริกา ว่าด้วยสุขลักษณะในการผลิตอาหารทั่วไป และเทียบได้กับ มาตรฐานสากล


HACCP
เป็นมาตรฐานการผลิต ที่มีมาตรการป้องกันอันตราย ที่ผู้บริโภค อาจได้รับจากการบริโภคอาหาร ซึ่งหมายถึง การวิเคราะห์อันตราย จุดควบคุมวิกฤต เป็นแนวคิดเกี่ยวกับ มาตรการป้องกันอันตราย ที่อาจเกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอน ของการดำเนินกิจกรรมใด ๆโดยมี กระบวนการดำเนินงานเชิงวิทยาศาสตร์ คือมีการศึกษาถึงอันตราย หาทางป้องกันไว้ล่วงหน้า รวมทั้งมีการควบคุม เผ้าระวัง เพื่อให้แน่ใจ ว่า มาตรการป้องกัน ที่กำหนดขึ้นนั้น มีประสิทธิภาพตลอดเวลา


ISO 9001 : 2008
เป็นระบบบริหารคุณภาพมีโครงสร้างและประกอบไปด้วยคู่มือคุณภาพ ขั้นตอนการทำงาน 6 ฉบับ การจัดตั้งวัตถุประสงค์เป้าหมายของแต่ละหน่วยงาน และระเบียบปฏิบัติซึ่งจัดทำขึ้นมาจากวิธีปฏิบัติงานเพื่อให้เป็นมาตรฐานการทำงาน ระบบทั้งระบบจะถูกควบคุมโดยการตรวจติดตามภายในขององค์กร และจากภายนอกเพื่อ ให้มั่นใจว่าระบบยังคงรักษาไว้ และได้รับการปฎิบัติอย่างมีประสิทธิภาพและ สร้างความพึงพอใจสูงสุด ให้กับลูกค้าและเกิดการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง


BRC-IOP : BRITISH RETAIL CONSORTIUM STANDARD FOR FOOD PACKAGING
เป็นมาตรฐานระบบคุณภาพเพื่อเป็นการทำให้มั่นใจว่าบริษัทผู้ผลิตมีความสามารถ ในการผลิตอาหารที่ ปลอดภัย เป็นไปตามกฎหมายและได้คุณภาพตามที่ต้องการ และด้วยว่าบรรจุภัณฑ์ต่างๆที่นำมาใช้กับสินค้า ถือว่าจะต้องได้รับการควบคุมเรื่องสุขลักษณะของการผลิต ณ ระดับเดียวกันกับอาหาร


TIS 998-2533
มอก.คือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกี่ยวกับภาชนะพลาสติก สำหรับบรรจุน้ำบริโภค ซึ่งเรียกว่า "ภาชนะพลาสติก" มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้กำหนดชนิด ขนาด วัสดุ คุณลักษณะที่ต้องการ การบรรจุ เครื่องหมายและฉลาก การทดสอบภาชนะพลาสติกสำหรับบรรจุน้ำบริโภค